Bánh cuốn làng Kênh ở Nam Định

Banh Cuon Lang Kenh O Nam Dinh 1 Chuyen Trang Du Lich Nam Dinh Muatourdulich.com Cong Ty Du Lich S Viet Nam Compressed

Bánh cuốn làng Kênh ở Nam Định nổi tiếng ngon, trước đây bánh cuốn dùng để tiến vua và cũng là món quà đặc sản của người dân Thành Nam từ xưa tới nay.

Cách làm bánh cuốn ở Làng Kênh ở Nam Định

Để thực hiện, người ta thường chuẩn bị thật tỉ mỉ từng công đoạn. Bắt đầu từ khâu chuẩn bị dụng cụ làm bánh đến khâu cuối cùng là tráng bánh và cho ra thành phẩm. Dụng cụ làm bánh cuốn nghe đơn giản nhưng rất cầu kỳ. Gáo múc bột phải bằng ống nứa tép hoặc bằng gáo dừa, que cất và sểu nhân phải bằng tre bánh tẻ để đảm bảo có độ dẻo và cứng.

Thông thường người làm chọn loại tre đực và có gióng dài ít khẩu về nhà vót tỉa thật cẩn thận không mỏng quá cũng không quá dầy, độ dài vừa phải để đảm bảo xểu bánh chắc tay và không bị hơi nước từ nồi hấp làm bỏng tay. Nồi hấp bánh phía trong có lớp vải bảo ôn làm màng hấp bánh. Vung nồi, phải đạt được hai yêu cầu kỹ thuật là thấm nước và giữ nhiệt, bánh mới chín nhanh.

Banh Cuon Lang Kenh O Nam Dinh 4 Chuyen Trang Du Lich Nam Dinh Muatourdulich.com Cong Ty Du Lich S Viet Nam Compressed
Banh Cuon Lang Kenh O Nam Dinh 4 Chuyen Trang Du Lich Nam Dinh Muatourdulich.com Cong Ty Du Lich S Viet Nam Compressed

Gạo được ngâm kĩ trong khoảng 2 đến 3 tiếng trước khi xay. Bột bánh phải được xay tay bằng cối đá (đây là cách xay bột truyền thống mà người dân làng Kênh vẫn giữ được) nếu xay bằng máy bột không mịn khi tráng bánh bị vón thậm chí bột lẫn mùi lạ tráng bánh mất ngon.

Mộc nhĩ, hành sau khi phơi tái, phi thơm phải giữ sao cho khô, bí quyết để có hành phi ngon của người xưa là phải chọn loại hành tía ta, vì hành tía có nhiều dầu khi phi lên mùi thơm ngào ngạt và giữ lâu không ỉu. Trước đây khí tráng bánh người ta thường xếp bánh trên lá sen hoặc là chuối goòng, nếu dùng lá chuối tiêu bánh sẽ đắng.

Người làng Kênh vẫn truyền cho con cháu kinh nghiệm tráng bánh ngon: bột không được ngâm quá lâu vì bánh sẽ nhão, khi tráng thoa một lớp bột mỏng nhưng đều, muốn bánh có độ dai, mỏng và giòn, để lâu bánh không bị cứng thì khi pha bột bánh thêm một lượng nhỏ bột giong tránh dùng hàn the vì để lâu bánh sẽ cứng lại có hại cho cơ thể.

Thưởng thức món Bánh cuốn làng Kênh Nam Định

Người ta nói bánh cuốn là “cô nàng rất khó tính”, kể cũng không ngoa. Không cẩn thận một chút là mặc dầu tráng đúng kỹ thuật, bánh vẫn nhão và từ chuyên môn trong làng bánh nói là “bánh bị ma vầy”. Ngay lá chuối để xếp bánh cũng kén lá chuối tây (goòng), nếu dùng lá chuối tiêu bánh sẽ đắng. Tốt nhất là chọn được lá có độ mềm lại không mang tính chát như lá rong đao (rong diềng). Lau rửa lá, ủ bánh cũng không đơn giản. Vỉ cói sạch khô, đậy trên một lớp lá cũng phải khô, nếu không bánh cũng bị hỏng.

Banh Cuon Lang Kenh O Nam Dinh 2 Chuyen Trang Du Lich Nam Dinh Muatourdulich.com Cong Ty Du Lich S Viet Nam Compressed
Banh Cuon Lang Kenh O Nam Dinh 2 Chuyen Trang Du Lich Nam Dinh Muatourdulich.com Cong Ty Du Lich S Viet Nam Compressed

Nước mắm chấm bánh cuốn ngày xưa ở Làng Kênh phải là nước mắm Ô Long, vàng óng và thơm. Ngày nay có thể dùng nước mắm ngon loại mười bốn ngàn đồng một lít. Nguyên liệu pha nước chấm gồm có: nước mắm ngon, dấm thanh, đường trắng và gia vị cổ truyền. Nước chấm được pha theo tỷ lệ đặc biệt, khi ăn được vắt thêm một lát chanh. Mùa lúa còn có vài giọt cà cuống.

Banh Cuon Lang Kenh O Nam Dinh 3 Chuyen Trang Du Lich Nam Dinh Muatourdulich.com Cong Ty Du Lich S Viet Nam Compressed
Banh Cuon Lang Kenh O Nam Dinh 3 Chuyen Trang Du Lich Nam Dinh Muatourdulich.com Cong Ty Du Lich S Viet Nam Compressed

Thuở trước người dân làng Kênh ở Nam Định tráng bánh cuốn từ tờ mờ sáng và mang bánh đi bán tại các chợ nội thành, hoặc đi rong trên các con phố. Bây giờ, khi xã hội càng phát triển người ta có điều kiện đi tìm cái ngon cái đẹp, người làng Kênh lại tráng bánh tại nhà để đảm bảo sự nóng sốt đến với những thực khách khó tính.

Đưa tấm bánh mỏng tang lên miệng, hương thơm của bánh cùng cái giòn rụm của hành phi, mùi thơm của cà cuống mới khiến ta cảm nhận hết hương hồn của bánh cuốn làng Kênh ở Nam Định

Video về Bánh cuốn làng kênh ở Nam Định


Ngày nay, khi ăn bánh cuốn làng Kênh ở Nam Định thường cho thêm vài lát chả quế thơm vào cho đậm vị. Món ăn qua bao đời vẫn được người làng Kênh gìn giữ để hương vị không đổi theo thời gian, chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất.
Nếu có dịp về Nam Định, Quý khách không nên bỏ qua món bánh cuốn ở Làng Kênh hấp dẫn này.


Tiện ích đặt phòng trực tuyến giá rẻ

Quý khách chỉ cần Gõ địa điểm đến/ tên khách sạn, chọn ngày đến - ngày đi và tìm tại cửa sổ tìm kiếm bên dưới này. Hoặc chọn các điểm đến phổ biến như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang...để xem ngay các ưu đãi

Booking.com

Đặt phòng qua công ty lữ hành

Quý khách có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi qua các tiện ích trên website hoặc ĐT/Zalo/Viber/Whatsapp/FB số: 0911656363 để đặt phòng số lượng lớn với giá ưu đãi cho đoàn với số lượng trên 5 phòng

Dịch vụ đăng ký set up, đào tạo vận hành về OTA

Hãy liên hệ với chúng tôi để gia tăng cơ hội cho chính doanh nghiệp của Bạn. Xem thêm: Các dịch vụ của chúng tôi

Tư vấn set up Beer Club

Quý khách vui lòng liên hệ với Mr. Nam Huỳnh 093.868.5928/ 0354.675074 để được tư vấn hỗ trợ thông tin về Set up Khách sạn, nhà hàng, quán Cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh, Beer club, Quán Bar...
Nhóm: