Cây nhãn cổ Tổ ở Hưng Yên đã trên 300 tuổi

Cay Nhan Co To O Hung Yen Da Tren 300 Tuoi3 680x480 Compressed

Không chỉ nổi tiếng là đất nhãn với cây nhãn Tổ ở Hưng Yên đã hơn 300 năm tuổi, Hưng Yên còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi bật được xếp hạng di tích quốc gia.

Nguồn gốc nhãn lồng Hưng Yên

Theo Hòa Thượng Thích Thanh Sơn, hiện nay, giống nhãn gốc “hậu duệ” của cây nhãn tổ chính tay thầy ươm đã kết trái hai năm nay, cây sai quả, chất lượng giống cây mẹ mà không cần phải chăm sóc nhiều. Các vị cao niên trong làng cũng truyền lại, chính cây nhãn tổ chính là nguồn gốc của đặc sản nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng ngày nay.

Lý giải về cái tên “nhãn lồng Hưng Yên” các bậc tiền bối trong làng có câu trả lời như sau: “Vì nhãn là loại quả khi chín có mùi thơm nên thường bị chim, chuột và dơi…phá hoại, gây mất năng suất nên các vị thành hoàng cùng người dân trong làng đã nghĩ ra cách dùng tre tươi đan thành lồng và chùm vào chùm nhãn để bảo vệ quả nên gọi là nhãn lồng”

Từ lâu, nhãn lồng đã là loại quả gắn bó với hình ảnh thân thuộc của người dân Hưng Yên ( hầu hết, mỗi nhà đều có ít nhất một cây nhãn). Phòng tân hôn của con gái lấy chồng xa thường có mười trái nhãn lồng hoặc long nhãn mà mẹ chuẩn bị cho từ trước với ngụ ý chúc cho đôi bạn trẻ được giàu sang, phú quý và mãi ghi nhớ về quê cha đất tổ. Đây chính là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Hưng Yên

Cay Nhan Co To O Hung Yen Da Tren 300 Tuoi1 680x480 Compressed
Cay Nhan Co To O Hung Yen Da Tren 300 Tuoi1 680×480 Compressed

Năm 1992, hộ nhà vườn Việt Nam đã công nhận chùa Hiến vào kỷ lục Guinness là ngôi chùa lưu giữ được nguồn gốc của cây nhãn tổ đầu tiên tại Việt Nam. Một lần nữa, cây nhãn tổ đất Hưng Yên lại được vinh danh và bảo vệ và phát triền nguồn gen gốc của mình. Xin chúc thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên thêm vang xa hơn nữa.

Cây nhãn tổ ở Hưng Yên tọa lạc tại chùa Hiến (Phố Hiến, Hưng Yên) chính là minh chứng chứng hùng hồn cho nguồn gốc của giống nhãn lồng đặc sản Hưng Yên.

Truyền thuyết về cây nhãn lồng Tiến Vua

Tương truyền rằng, cây nhãn tổ ở Hưng Yên là đặc sản quý của vùng, vì thế, hàng năm cứ vào tháng bảy hàng năm, khi quả nhãn đã chín, các vị quan dân địa phương cùng các vị tiền bối trong làng liền chọn các chàng trai trẻ khôi ngô, tuấn tú trong làng để trèo cây hái nhãn. Đây là cây nhãn có cùi dày, múi thơm, mọng và ngọt nhất trong vùng nên được lựa chọn lựa để cúng thành hoàng làng, dâng lên Đức Phật và làm sản vật tiến vua nên giống nhãn này bây giờ còn gọi là giống nhãn tiến. Số lượng nhãn còn lại đượcc chia theo khẩu cho các gia đình trong làng, mỗi người chỉ được từ hai đến ba quả.

Ông Nguyễn Ngọc Diêm (72 tuổi), người gốc Phố Hiến kể lại: “Chúng tôi lớn lên thì cây nhãn tổ đã có từ rất lâu rồi. Xưa cây nhãn to và quả sai lắm. Mỗi khi làng có hội họp thì đều tổ chức tại đình (chùa Hiến) nên ký ức của chúng tôi đều gắn chặt với cây nhãn tổ. Mỗi dịp như vậy, chúng tôi đều được các bô lão trong lành kể về sự tích cây nhãn tổ. Thời kinh kỳ chuyển vào Huế, mỗi mùa nhãn chín, các quan phủ trong huyện, lý trưởng điều hành việc trong làng cùng các thanh niên trai tráng trong làng phải mang sản vật vào kinh thành tiến vua”. Cũng theo ông Diêm, cây nhãn tổ là sản vật quý của làng nên xưa kia ông cùng thanhn niên trong làng được cắt cử ra trông coi. Cây nhãn sau khi ra hoa cho tới khi chín quả không ai được trèo lên hái khi chưa có sự cho phép của làng. Sau khi cúng Phật, thành hoàng làng và dâng vua, nhãn mới được chia cho các hộ dân trong làng về cúng gia tiên. Cúng gia tiên xong, nhãn mới được mang ra thưởng thức

Cay Nhan Co To O Hung Yen Da Tren 300 Tuoi 11 680x480 Compressed
Cay Nhan Co To O Hung Yen Da Tren 300 Tuoi 11 680×480 Compressed

Năm 1947, một cơn bão lớn quét qua thành phành phố Hưng Yên, do là cây nhãn lâu năm, thân cây mục ruỗng nên cành cây đã bị gãy mất một nửa. Hiện tại, cây nhãn tổ giờ chỉ còn lại một nhánh con, nhánh cây này được nhà chùa và người dân chăm sóc phát triển thành cây nhãn “hậu duệ” , hiện diện như một biểu tượng của giống nhãn lồng đặc sản Phố Hiến- Hưng Yên. Theo Hòa thượng Thích Thanh Sơn- Trụ trì chùa Hiến: “Từ khi về chùa, năm nào nhãn cũng sai quả. Theo bà con quanh vùng, đây chính là điềm lành. Mặc dù bây giờ nhãn của cây nhãn tổ không to như trước nhưng vẫn có rất nhiều người muốn được nếm thử hương vị của nó. Nhà chùa rất vinh dự khi được quản lý và chăm sóc cây nhãn tiến, nguồn gốc của các giống nhãn bây giờ”.

Sự hiện diện của những cây cổ thụ trên mỗi làng quê Việt không những tỏa bóng mát, tạo nên cảnh đẹp cho làng mà còn là biểu tượng cho sự trường tồn, sức sống dẻo dai. Mỗi cây cổ thụ luôn gắn liền với đời sống tâm linh của người dân, trở thành tên một địa danh, là cứ liệu, là dấu mốc khoa học quan trọng để nghiên cứu về hình thế, địa mạo của một vùng quê qua biến thiên của thời gian… Với những ý nghĩa to lớn đó, hệ thống cây cổ thụ cần được quan tâm chăm sóc, gìn giữ và bảo vệ, cũng là bảo vệ những di sản quý báu mà cha ông ta đã để lại.

Các vùng trồng nhiều nhãn lồng ở Hưng Yên

Rất nhiều loại nhãn lồng ngon của Việt Nam thì đều được nhân giống và trồng  tập trung tại các xã thuộc huyện Tiên Lữ, Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên với nhiều loại nhãn như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn đường phèn, nhãn tiến vua, nhãn tám lá thì đầu được trồng tại vùng đất này.

Cay Nhan Co To O Hung Yen Da Tren 300 Tuoi2 680x480 Compressed
Cay Nhan Co To O Hung Yen Da Tren 300 Tuoi2 680×480 Compressed

 


Tiện ích đặt phòng trực tuyến giá rẻ

Quý khách chỉ cần Gõ địa điểm đến/ tên khách sạn, chọn ngày đến - ngày đi và tìm tại cửa sổ tìm kiếm bên dưới này. Hoặc chọn các điểm đến phổ biến như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang...để xem ngay các ưu đãi

Booking.com

Đặt phòng qua công ty lữ hành

Quý khách có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi qua các tiện ích trên website hoặc ĐT/Zalo/Viber/Whatsapp/FB số: 0911656363 để đặt phòng số lượng lớn với giá ưu đãi cho đoàn với số lượng trên 5 phòng

Dịch vụ đăng ký set up, đào tạo vận hành về OTA

Hãy liên hệ với chúng tôi để gia tăng cơ hội cho chính doanh nghiệp của Bạn. Xem thêm: Các dịch vụ của chúng tôi

Tư vấn set up Beer Club

Quý khách vui lòng liên hệ với Mr. Nam Huỳnh 093.868.5928/ 0354.675074 để được tư vấn hỗ trợ thông tin về Set up Khách sạn, nhà hàng, quán Cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh, Beer club, Quán Bar...

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhóm: