Huyện Bắc Hà khai thác lễ hội gắn với phát triển du lịch

Khaithaclehoibh

Những năm gần đây, huyện Bắc Hà đã đưa các hoạt động lễ hội của đồng bào các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn.


Lễ hội Xuống đồng của người Tày thôn Trung Đô (xã Bảo Nhai).

Không chỉ có khí hậu trong lành, mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, Bắc Hà còn hội tụ các sắc màu văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc của 14 dân tộc anh em. Trong đó, phải kể đến các lễ hội như Lễ hội Say Sán của người Mông; Lễ hội Xuống đồng, Lễ hội Xòe của người Tày; Lễ hội Nhảy lửa của người Dao đỏ; Lễ mừng cơm mới của người La Chí và một số phong tục độc đáo của các dân tộc thiểu số khác.

Ông Nguyễn Trọng Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: Hiện nay, phát triển du lịch được Bắc Hà xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Do vậy, để khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, huyện rất chú trọng khai thác các lễ hội gắn với phát triển du lịch, tạo thành điểm nhấn trong phát triển du lịch tại địa phương.

Năm 2018, Lễ hội Nhảy lửa của người Dao đỏ ở xã Nậm Đét lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp huyện, là hoạt động văn hóa độc đáo nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống, giáo dục lòng can đảm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, hướng cộng đồng tới cái thiện và những việc làm tốt. Lễ hội kết thúc bằng vòng xòe đông vui, kết nối tinh thần đoàn kết giữa người dân và du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Bắc Hà.

Chị Lưu Thị Hải, du khách tham dự lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ huyện Bắc Hà năm 2018 chia sẻ: Chính sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố tín ngưỡng văn hóa và sự sôi động của các trò chơi dân gian truyền thống đã tạo ấn tượng cho tôi và gia đình khi đến Bắc Hà. Thật vui và ý nghĩa khi chuyến du lịch có những trải nghiệm đặc biệt như vậy!

Ngoài phần lễ theo nghi thức truyền thống, phần hội cũng được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú. Nổi bật là các làn điệu dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, đánh quay, thi ném còn, đánh đu, thi cày…đã tạo không khí vui tươi, sôi động trong ngày hội, giữ gìn được nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân địa phương.

Có thể khẳng định, các lễ hội giàu bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số đã thực sự tạo nét riêng cho du lịch vùng cao Bắc Hà, thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước đến với “Cao nguyên trắng”./.        

Nguồn: TCDL


Tiện ích đặt phòng trực tuyến giá rẻ

Quý khách chỉ cần Gõ địa điểm đến/ tên khách sạn, chọn ngày đến - ngày đi và tìm tại cửa sổ tìm kiếm bên dưới này. Hoặc chọn các điểm đến phổ biến như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang...để xem ngay các ưu đãi

Booking.com

Đặt phòng qua công ty lữ hành

Quý khách có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi qua các tiện ích trên website hoặc ĐT/Zalo/Viber/Whatsapp/FB số: 0911656363 để đặt phòng số lượng lớn với giá ưu đãi cho đoàn với số lượng trên 5 phòng

Dịch vụ đăng ký set up, đào tạo vận hành về OTA

Hãy liên hệ với chúng tôi để gia tăng cơ hội cho chính doanh nghiệp của Bạn. Xem thêm: Các dịch vụ của chúng tôi

Tư vấn set up Beer Club

Quý khách vui lòng liên hệ với Mr. Nam Huỳnh 093.868.5928/ 0354.675074 để được tư vấn hỗ trợ thông tin về Set up Khách sạn, nhà hàng, quán Cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh, Beer club, Quán Bar...

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhóm: