Khám phá ngôi đình trăm cột ở Hưng Yên – Đình Đa Ngưu

Kham Pha Ngoi Dinh Tram Cot O Hung Yen Dinh Da Nguu 1 Chuyen Trang Du Lich Hung Yen Muatourdulich.com Cong Ty Du Lich S Viet Nam Compressed

Giới thiệu về Đình Đa Ngưu: Tọa lạc giữa làng Đa Ngưu tại xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, đình Đa Ngưu hay còn gọi “đình trăm cột” là một ngôi đình cổ của tỉnh Hưng Yên còn giữ được khá nguyên vẹn bố cục cũng như cảnh quan kiến trúc và các di vật quý giá. Đến đây vào mùa hè, du khách sẽ cảm thấy thư thái bởi hương sen tỏa thơm ngát cùng với không gian tĩnh lặng giữa chốn linh thiêng của ngôi đình.

Truyền thuyết về đình Đa Ngưu

Dân gian xưa thường gọi là “đình trăm cột”, bởi ngôi đình có 100 cây cột gỗ. Trước khi dựng đình Đa Ngưu, các thợ xa gần đều lắc đầu vì không thể dựng được một ngôi đình lớn như vậy. Đòi hỏi thiết kế ngôi đình gồm hai tòa vững chãi cân đối với đủ số cột 101, mà các xà cột đều phải dùng đố mộng, không được dùng đinh.

Theo truyền ngôn của các cụ cao niên thì làng Đa Ngưu “có dáng trâu nằm, có 72 ông thần đất”. Chính giữa làng có địa thế cao đẹp, thoáng mát được truyền tụng là đất “Hình nhân quái bảng” nên dân làng đã cho xây dựng ngôi đình trăm cột. Ngôi đình có tuổi đời ngót 7 thế kỷ, mang phong cách kiến trúc thời Lý – Trần. Nhìn tổng thể đình Đa Ngưu có hình chữ ” Sĩ” gồm hai tòa chính là tiền tế và hậu cung. Chữ ” Sĩ” diễn giải ra có nghĩa là ” học trò và người trí thức”.

Về sau, có một thợ đến nhận dựng đình nhưng chỉ xin dựng 100 cột còn 1 cây thì chẻ ra làm tông đục. Đình là nơi thờ Đức thánh Chử Đồng Tử là một trong “Tứ bất tử” của linh thần trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam, cùng nhị vị phu nhân là Tiên Dung công chúa được phong Thượng tôn thần, Đẳng thiên tôn thần và Tây Sa công chúa được phong Nội trạch Tây cung công chúa huyền diệu tôn thần.

Lịch sử hình thành và kiến trúc của Định Đa Ngưu

Theo các tài liệu để lại, đình được xây dựng vào năm Vĩnh Thịnh thứ 2 (1706) theo hướng Đông Bắc. Thời nhà Nguyễn, năm Duy Tân tứ niên (1910) đình được trùng tu lại theo kiến trúc tiền Nhất hậu Đinh gồm 3 tòa: Tiền tế, Trung từ, Hậu cung. Ở các tòa, các con chồng, đấu, cốn đều được chạm trổ tinh vi. Đình Đa Ngưu là một ngôi đình đồ sộ còn khá hoàn chỉnh về kiến trúc và điêu khắc mỹ thuật.

Kiến trúc của Đình làng Đa Ngưu

Điểm nhấn tại ngôi đình chính là trăm cây cột gỗ lim được chạm trổ tinh xảo còn lưu giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay. Ý nghĩa hơn là trí tài hoa và thông minh của những người thợ Việt xưa, đã tạo tác dựng ngôi đình 100 cột bằng 101 cây gỗ.

Bên cạnh đó, Đình còn được tô điểm bởi màu đỏ của gạch Bát Tràng ở sân, kế tiếp là hai trụ biểu xây cao nhìn thẳng ra giếng ngọc trong xanh.

Ngôi đình gồm 3 tòa là: Tiền Đình, Trung Đình và Hậu Cung. Mặt trước đình nhìn ra hướng Tây Bắc. Gian trung tâm có nhiều bức đại tự lớn chạm trổ hoa lá long quần. Tòa hai có các hàng cửa võng chạm rồng phượng lộng lẫy cùng bức đại tự “Thánh cung vạn tuế”. Các bức hoành phi câu đối sơn son thếp vàng, khảm trai được treo ở các cột và trước ban thờ ca ngợi công đức của ba vị thần thờ ở Hậu Cung là: Chử Đồng Tử, Tiên Dung và Hồng Vân Công chúa. Đặc biệt, đến nay, đình Đa Ngưu còn giữ được 100 cây cột lim chạm trổ tinh xảo. Trước và sau đình có hai giếng Ngọc trồng sen. Những ngày hè hương sen tỏa thơm ngát. Vào ngày hội làng hằng năm (10 đến 12-2 âm lịch), các vị bô lão thường làm lễ tắm rửa cho các ngai trong điện thờ ở hai giếng Ngọc. Phía đông đình là nhà tiên lão-nơi thờ cúng những người có công với nước, phía tây là Khánh Vân Tự.

Đình Làng Đa Ngưu nhìn từ cổng chính

Dạo bước sang cổng phụ phía bên phải có chữ ” văn vi phú” ( có nghĩa là lấy sự dồi dào của văn là niềm tự hào sự giàu có tri thức của làng. Cổng bên trái có ghi ” dân lạc điềm hy”.

Đình Đa Ngưu đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích quốc gia năm 1995. Hàng năm, hội làng truyền thống diễn ra vào ngày 12-15/2 âm lịch các vị bô lão trong làng làm lễ tắm rửa cho các ngai trong điện thờ. Hiện nay, sau bao vật đổi sao dời của ngót 7 thế kỷ, đình làng Đa Ngưu vẫn vững chãi, đẹp uy nghi. Tuy nhiên nhiều hạng mục của Đình Đa Ngưu đã xuống cấp cần được tu sửa.


Tiện ích đặt phòng trực tuyến giá rẻ

Quý khách chỉ cần Gõ địa điểm đến/ tên khách sạn, chọn ngày đến - ngày đi và tìm tại cửa sổ tìm kiếm bên dưới này. Hoặc chọn các điểm đến phổ biến như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang...để xem ngay các ưu đãi

Booking.com

Đặt phòng qua công ty lữ hành

Quý khách có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi qua các tiện ích trên website hoặc ĐT/Zalo/Viber/Whatsapp/FB số: 0911656363 để đặt phòng số lượng lớn với giá ưu đãi cho đoàn với số lượng trên 5 phòng

Dịch vụ đăng ký set up, đào tạo vận hành về OTA

Hãy liên hệ với chúng tôi để gia tăng cơ hội cho chính doanh nghiệp của Bạn. Xem thêm: Các dịch vụ của chúng tôi

Tư vấn set up Beer Club

Quý khách vui lòng liên hệ với Mr. Nam Huỳnh 093.868.5928/ 0354.675074 để được tư vấn hỗ trợ thông tin về Set up Khách sạn, nhà hàng, quán Cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh, Beer club, Quán Bar...

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhóm: