Làng nghề nấu rượu Kiên Lao


Bên các làng nghề nổi tiếng, cũng có nhiều làng nghề nhỏ, giới hạn trong phạm vi địa phương nhưng sản phẩm của nó lại rất được ưa chuộng. Có một làng nghề như thế đã và đang tồn tại, đó là làng nghề nấu rượu Xuân Kiên (tức Kiên Lao Tổng trước đây).

Nhắc đến rượu ở Nam Định là phải kể đến rượu ở Tổng Kiên Lao, nay là hai xã Xuân Kiên – Xuân Tiến, huyện Xuân Trường. Rượu Kiên Lao đã có từ thời nào thì không ai nhớ, chỉ biết rằng, thời chống Pháp rượu ở khu vực này đã nổi tiếng ngon, thơm.

Làng Kiên Lao Nam Định
Làng Kiên Lao Nam Định

Bí quyết nấu rượu ngon của người Xuân Kiên, Xuân Tiến – Rượu Kiên Lao

Công đoạn nấu rượu thì ở đâu cũng giống nhau từ việc thổi cơm đến rỡ cơm, vào men, ủ cơm rồi nấu rượu. Nhưng muốn nấu rượu cho ngon phải biết cách vào men ủ cơm. Nghĩa là phải trộn tỷ lệ men với cơm sao cho phù hợp. Ủ cơm cũng chia thành 2 công đoạn, ủ trong chậu và ủ trong chum. Thợ rượu ủ cơm trong chậu khoảng 2 ngày, dùng ni lông đậy kín khắp mặt chậu cho đến khi cơm ngấu, thấy nước cơm mòng mọng thì mang vào chum ủ tiếp 10 ngày. Lúc này, tiếp tục kiểm tra cơm, thấy cơm đã ngấu hẳn và nước cơm chuyển sang màu vàng đục mới múc ra nồi để nấu. Để có được rượu ngon, bắt buộc phải có thứ men chuẩn.

Kiểm tra chất lượng nguyên liệu trước khi nấu
Kiểm tra chất lượng nguyên liệu trước khi nấu

Người Xuân Kiên, Xuân Tiến khi nấu rượu đều dùng men do những thợ men Xuân Kiên làm để ủ rượu. Đó là thứ men bánh to bằng lòng bàn tay người lớn, nhăn, nổi nhiều sóng ở mặt ngoài, men khô giòn. Cầm bánh men lên thì chắc, ngửi men đã thấy mùi thơm. Tuyệt đối, thợ nấu rượu ở đây không dùng thứ men cục hoặc men bán ngoài chợ đóng trong túi bóng để nấu rượu. Nấu rượu ngon ngoài dùng men chuẩn còn phải kén gạo. Gạo mà thợ nấu rượu làng nghề đang dùng là gạo nếp cái hoa vàng trồng trên khắp các cánh đồng trong làng. Thường nhà nào nấu rượu đều trồng rất nhiều lúa nếp.Rượu Kiên Lao được chế biến công phu từ gạo nếp cái hoa vàng. Cứ 10 kg gạo sẽ cho ra 6 đến 7 lít rượu. Nhà nào cũng làm với phương thức thủ công trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ nên rượu rất trong, giữ nguyên được hương vị gạo ngon của quê nhà.

Khi nấu, chỉ việc cho gạo rượu đã lên men vào trong nồi, đun hơn một giờ đồng hồ sẽ cho ra nước cất trong veo, đó chính là rượu thành phẩm. Rượu Kiên Lao trong như nước suối, có vị thơm, cay ngọt, hấp dẫn người thưởng thức ở sự nguyên chất và cách thức chế biến rất cầu kỳ như vậy.

Khâu nấu rượu ở Làng Kiên Lao
Khâu nấu rượu ở Làng Kiên Lao

Ở Tổng Kiên Lao xưa, nhà nào cũng nấu rượu nhưng chỉ mang tính chất tự cung tự cấp, làm ra chỉ để phục vụ chính nhu cầu hàng ngày của nhân dân trong vùng. Tiếng ngon rượu Kiên Lao được nhiều người sành xứ Bắc tìm đến mua, đưa lên đất Kinh Kỳ làm vật biếu lễ.

Rượu Kiên Lao là thứ rượu trong vắt, khi uống vào chỉ thấy se se ở đầu lưỡi và trong cái hương rượu cực kì tinh khiết chỉ có người sành điệu lắm mới có thể biết được rằng nó chỉ có thể nấu từ gạo nếp một thứ nếp đầu râu hay là nếp cái. Đổ mấy giọt rượu xuống nền nhà ta chỉ thấy mấy vệt lờ mờ hệt như khi ta chót đánh đổ mấy giọt ét xăng. Để một chén rượu qua đêm, rượu chỉ có cạn đi chứ không hề nhạt. Rượu lỡ có dây ra quần áo, đến mấy ngày sau vẫn có mùi thơm chứ không hề chua.

Người bạn vong niên lớn tuổi của tôi kể rằng gia đình ông ngày xưa sống ở huyện Hải Hậu, rượu Hải Hậu vốn cũng có tiếng, thế mà cụ thân sinh ra ông vẫn thường phải sai người sang bên Kiên Lao mua rượu về uống. Có người bảo rằng rượu Kiên Lao ngon vì do cái nước ở làng ấy. Cũng men ấy, gạo ấy đem sang làng khác nấu không được. Ở cái làng ấy vẫn có tục con gái đi lấy chồng ở nới khác thì không được truyền nghề….Những chuyện như vậy thường được gắn với những làng nghề nổi tiếng và chưa hằn là đã có thực.

Nhưng nếu có một lúc nào đó rảnh rỗi bạn nên về thăm làng Kiên Lao xưa, nay thuộc hai xã Xuân Kiên và Xuân Tiến, đến chợ Kiên Lao ngồi vào trong một cái quán nhỏ ven sông nhờ người soạn cho món gỏi cá, hoặc một đĩa móng tay trộn thính hay vài thanh đậu phụ Thủy Nhai. Bạn nâng lên một chén rượu Kiên Lao vừa nhâm nhi vừa nhắm cảnh sông nước, chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng cuộc đời này có bao nhiêu điều kỳ thú mà chưa từng được biết đến.

Xem thêm: Video Hội làng Kiên Lao ở Xuân Trường Nam Định

 

Tiện ích đặt phòng trực tuyến giá rẻ

Quý khách chỉ cần Gõ địa điểm đến/ tên khách sạn, chọn ngày đến - ngày đi và tìm tại cửa sổ tìm kiếm bên dưới này. Hoặc chọn các điểm đến phổ biến như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang...để xem ngay các ưu đãi

Booking.com

Đặt phòng qua công ty lữ hành

Quý khách có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi qua các tiện ích trên website hoặc ĐT/Zalo/Viber/Whatsapp/FB số: 0911656363 để đặt phòng số lượng lớn với giá ưu đãi cho đoàn với số lượng trên 5 phòng

Dịch vụ đăng ký set up, đào tạo vận hành về OTA

Hãy liên hệ với chúng tôi để gia tăng cơ hội cho chính doanh nghiệp của Bạn. Xem thêm: Các dịch vụ của chúng tôi

Tư vấn set up Beer Club

Quý khách vui lòng liên hệ với Mr. Nam Huỳnh 093.868.5928/ 0354.675074 để được tư vấn hỗ trợ thông tin về Set up Khách sạn, nhà hàng, quán Cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh, Beer club, Quán Bar...

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhóm: