Phục dựng Lễ hội tết Ngô của người Cống Khao tại huyện Mường Tè (Lai Châu)

Lehoitetngo1 1

Từ ngày 26-27/6, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Mường Tè phối hợp cùng UBND xã Nậm Khao (huyện Mường Tè) phục dựng Lễ hội tết Ngô – một trong những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Cống Khao.

Cống Khao là 1 trong 5 dân tộc thiếu số đặc biệt khó khăn (hiện trên toàn quốc còn hơn 2.000 người), cư trú chủ yếu tại 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Tại tỉnh ta, có hơn 1.000 người Cống, sinh sống chủ yếu dọc theo sông Đà tại các bản: Pô Lếch, Nậm Luồng, Nậm Khao và Nậm Pục (xã Nậm Khao).

Ngô là một trong những cây trồng chính của người Cống Khao. Tết Ngô thường được tổ chức ngày 1/6 (âm lịch), là một trong những nét văn hóa đặc sắc được người Cống Khao tổ chức sau khi hoàn tất thu hoạch mùa màng.

Phục dựng Lễ hội tết Ngô là biện pháp hữu hiệu lưu truyền những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Cống Khao. Trong khuôn khổ Lễ hội tết Ngô năm nay đã phục dựng và tổ chức trình diễn một số hoạt cảnh: công tác chuẩn bị tết ngô (bắt cua đá, làm bánh, cơm ngô); làm lễ gọi hồn (Ăng Lá Xá), cúng gia tiên sau đó tổ chức biểu diễn văn nghệ dân gian, trò chơi dân tộc. 

Phát biểu trong Lễ hội, đồng chí Tống Văn Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè đánh giá cao công tác chuẩn bị, đề nghị các cơ quan chuyên môn tiến hành phục dựng sát theo kịch bản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Lễ hội. Đồng thời yêu cầu: Bà con xã Nậm Khao sau khi tái định cư Thủy điện Lai Châu, chuyển đến nơi ở mới, nhanh chóng ổn định đời sống, đẩy mạnh sản xuất…/.

Nguồn: TCDL


Tiện ích đặt phòng trực tuyến giá rẻ

Quý khách chỉ cần Gõ địa điểm đến/ tên khách sạn, chọn ngày đến - ngày đi và tìm tại cửa sổ tìm kiếm bên dưới này. Hoặc chọn các điểm đến phổ biến như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang...để xem ngay các ưu đãi

Booking.com

Đặt phòng qua công ty lữ hành

Quý khách có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi qua các tiện ích trên website hoặc ĐT/Zalo/Viber/Whatsapp/FB số: 0911656363 để đặt phòng số lượng lớn với giá ưu đãi cho đoàn với số lượng trên 5 phòng

Dịch vụ đăng ký set up, đào tạo vận hành về OTA

Hãy liên hệ với chúng tôi để gia tăng cơ hội cho chính doanh nghiệp của Bạn. Xem thêm: Các dịch vụ của chúng tôi

Tư vấn set up Beer Club

Quý khách vui lòng liên hệ với Mr. Nam Huỳnh 093.868.5928/ 0354.675074 để được tư vấn hỗ trợ thông tin về Set up Khách sạn, nhà hàng, quán Cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh, Beer club, Quán Bar...

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhóm: