Tận mắt ngắm lồng chim hàng nghìn đô ở Huế

Du Lich Hue Tan Mat Ngam Long Chim Hang Nghin Do3 Compressed

Du Lịch Huế: Mới đây, có dịp về làng Dương Nổ (xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế), chúng tôi thật sự ngỡ ngàng khi được tận mắt chứng kiến tài năng của những nghệ nhân chạm khắc tre ở ngôi làng này. Từ những thanh tre sần sùi, khô cứng nhưng qua bàn tay khéo léo của người thợ đã tạo ra những chiếc lồng chim có giá trị nghệ thuật cao, đạt đến trình độ điêu luyện và giá trị kinh tế cũng không hề nhỏ.

Du Lich Hue Tan Mat Ngam Long Chim Hang Nghin Do1 Compressed
Du Lich Hue Tan Mat Ngam Long Chim Hang Nghin Do1 Compressed

Đến thăm làng nghề chuyên sản phẩm lồng chim xuất ngoại ở xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, chúng tôi được chứng kiến, nghe nhiều câu chuyện kể về tài nghệ của các nghệ nhân làm ra những chiếc lồng chim có giá trị nghệ thuật cao và có những sản phẩm giá thành lên đến cả ngàn USD.

Du Lich Hue Tan Mat Ngam Long Chim Hang Nghin Do5 Compressed
Du Lich Hue Tan Mat Ngam Long Chim Hang Nghin Do5 Compressed

Ông Đoàn Minh Căn – một nghệ nhân lão luyện cho biết, cơ sở chạm khắc của ông chuyên làm ra những mặt hàng cao cấp, thị trường tiêu thụ toàn quốc, chủ yếu là các tỉnh phía Nam như: Đà Lạt, TP.HCM, Vũng Tàu, Cà Mau… và xuất khẩu cả ra thị trường ngoài nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp… Ông Căn chia sẻ: “Cái sướng của nghề chạm khắc tre là ít “đụng hàng” nên không bao giờ hết việc.

Du Lich Hue Tan Mat Ngam Long Chim Hang Nghin Do4 Compressed
Du Lich Hue Tan Mat Ngam Long Chim Hang Nghin Do4 Compressed

Nguyên liệu tre phải tuyển chọn mua từ Nam Đông (Thừa Thiên Huế), tỉnh Đắc Nông, từ bên nước bạn Lào về”. Nhữngchiếc lồng chim có giá thấp nhất là 2 triệu đồng, đắt nhất dao động từ 1.000-2.000 USD/chiếc, tùy theo yêu cầu và đơn đặt hàng của khách. Để hoàn thành một chiếc lồng chim có giá tiền vài chục triệu đồng, người làm nghề phải mất cả tháng trời (trung bình khoảng 30 công lao động/1 lồng).

Bên cạnh lợi ích kinh tế, những nghệ nhân ở làng Dương Nổ đã góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của nhiều du khách gần xa, cũng như tô điểm thêm bản sắc vốn có của cố đô Huế – một thành phố du lịch, thành phố Festival đặc trưng nét văn hóa cung đình của đất nước.Phần đế của một chiếc lồng chim họa mi được chạm trổ hình “Thập bát la hán”.

Du Lich Hue Tan Mat Ngam Long Chim Hang Nghin Do2 Compressed
Du Lich Hue Tan Mat Ngam Long Chim Hang Nghin Do2 Compressed

Chị Trần Thị Hà đang giới thiệu một chiếc đế lồng chim khuyên, chạm sự tích “Hồng Lâu Mộng”.Đáy một chiếc lồng chim khắc “Thập nhị hoa giáp quần tiên”, được chạm bởi 12 con giáp vây quanh các tiên ông.Công đoạn chạm đế lồng chim chào mào, được mô tả theo sự tích truyện “Tam quốc chí”.

Ông Đoàn Minh Căn là một trong những “bậc thầy” chạm khắc tre ở làng Dương Nổ.Một chiếc lồng đang làm, chưa hoàn thiện của ông Căn.Bộ chao lồng chim này đã “ngốn” 5 công lao động.Một chiếc lồng chim khuyên, được chạm trổ tuồng tích “Bát tiên quần thú” với giá bán 1.000 USD.

Video: Độc đáo lồng chim Huế

Nuế cần thêm thông tin về Cẩm nang du lịch Huế, địa danh du lịch ở Huế, hay các tour du lịch Huế xin quý khách liên hệ với Du lịch S Việt Nam!


Tiện ích đặt phòng trực tuyến giá rẻ

Quý khách chỉ cần Gõ địa điểm đến/ tên khách sạn, chọn ngày đến - ngày đi và tìm tại cửa sổ tìm kiếm bên dưới này. Hoặc chọn các điểm đến phổ biến như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang...để xem ngay các ưu đãi

Booking.com

Đặt phòng qua công ty lữ hành

Quý khách có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi qua các tiện ích trên website hoặc ĐT/Zalo/Viber/Whatsapp/FB số: 0911656363 để đặt phòng số lượng lớn với giá ưu đãi cho đoàn với số lượng trên 5 phòng

Dịch vụ đăng ký set up, đào tạo vận hành về OTA

Hãy liên hệ với chúng tôi để gia tăng cơ hội cho chính doanh nghiệp của Bạn. Xem thêm: Các dịch vụ của chúng tôi

Tư vấn set up Beer Club

Quý khách vui lòng liên hệ với Mr. Nam Huỳnh 093.868.5928/ 0354.675074 để được tư vấn hỗ trợ thông tin về Set up Khách sạn, nhà hàng, quán Cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh, Beer club, Quán Bar...
Nhóm: